หน้าแรก กระแสสังคม ชาวอินเดียหลายหมื่นคน เข้าพิธีเปลี่ยนศาสนาฮินดูมาเป็นพุทธ ในวันคริสตมาส

ชาวอินเดียหลายหมื่นคน เข้าพิธีเปลี่ยนศาสนาฮินดูมาเป็นพุทธ ในวันคริสตมาส

822
0
แบ่งปัน

ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ Sunthorn Utaithum  ได้แชร์คลิป ชาวอินเดียหลายหมื่นคนเข้าพิธีเปลี่ยนศาสนาจากฮินดูมาเป็นพุทธ ซึ่งวันดังกล่าวตรงกับวันคริสตมาสพอดี.. ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่หาดูได้ยาก

โดยได้โพสท์ระบุว่า เมื่อวาน ( ซึ่งตรงกับวันที่ 25 ธ.ค. 60) นี้ชาวอินเดียหลายหมื่นคนทำพิธีเปลี่ยนมานับถือพระพุทธศาสนาและปฏิญาณตนเป็นพุทธมามกะที่เมืองนาคปุระ และนครมุมไม แคว้นมหาราษฎร์

Yesterday ten of thousands of Indians embraced Buddhism in Dhamma Conversion Program in Nagpur and Mumbai, Maharashtra India.

ศาสนาแบบอินเดีย (อังกฤษ: Indian religions) คือศาสนาที่มีต้นกำเนิดในอนุทวีปอินเดีย ได้แก่ ศาสนาฮินดู ศาสนาเชน ศาสนาพุทธ และศาสนาซิกข์ศาสนาเหล่านี้ถือว่าเป็นศาสนาตะวันออก แม้ศาสนาแบบอินเดียจะเกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์อินเดีย แต่ก็ไม่ได้มีอยู่เฉพาะในอนุทวีปอินเดียเท่านั้น ยังได้แพร่หลายไปยังภูมิภาคอื่น ๆ ด้วย

ชาวฮารัปปาในอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุราว 3300-1300 ปีก่อนคริสต์ศักราชมีวัฒนธรรมแบบเมืองมาตั้งแต่ก่อนการเข้ามาของศาสนาพระเวท ชาวทราวิฑและตระกูลภาษาดราวิเดียนในอินเดียใต้ก็มีมาก่อนศาสนาพระเวทเช่นกัน

ประวัติศาสตร์นับจุดเริ่มต้นของศาสนาแบบอินเดียที่ศาสนาพราหมณ์ของชาวอินโด-อารยัน ซึ่งต่อมาได้รวบรวมคำสอนเป็นคัมภีร์พระเวท และเรียกยุคที่มีการเรียบเรียงคัมภีร์พระเวทว่ายุคพระเวท ซึ่งตรงกับช่วง 1750-550 ปีก่อนคริสต์ศักราช จากนั้นจึงเป็นยุคปฏิรูป ซึ่งได้พัฒนาศาสนาพราหมณ์มาเป็นศาสนาฮินดูในปัจจุบันมีขบวนการสมณะเป็นขบวนการศาสนาที่เกิดขึ้นแยกจากสายพระเวทและดำรงอยู่คู่ขนานกันมา ศาสนาพุทธ ศาสนาเชน สำนักโยคะ ความเชื่อเรื่องสังสารวัฏ และโมกษะ ก็มีที่มาจากขบวนสมณะนี้ด้วย

ยุคปุราณะซึ่งตรงกับช่วง 200 ปีก่อนคริสต์ศักราชถึง ค.ศ. 500 และต้นยุคกลางซึ่งตรงกับ ค.ศ. 500-1,100 เป็นช่วงที่เกิดสำนักใหม่ ๆ ขึ้นในศาสนาฮินดู เช่น ขบวนการภักติ ลัทธิไศวะ ลัทธิศักติลัทธิไวษณพ จากนั้นจึงเข้าสู่ยุคอิสลามราว ค.ศ. 1,100-1,500 และคุรุนานักเทพตั้งศาสนาซิกข์ขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 15 และแพร่หลายมากในภูมิภาคปัญจาบ

เมื่อถึงยุคที่จักรวรรดิอังกฤษเข้าปกครองอินเดีย กระแสการตีความศาสนาฮินดูใหม่เป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้เกิดกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อปลดปล่อยอินเดีย

เรียบเรียงโดย: คัทสีโอะ
แหล่งที่มา: Sunthorn Utaithum

โพสต์โดย Sunthorn Utaithum บน 26 ธันวาคม 2017

https://th.wikipedia.org/wiki/ศาสนาแบบอินเดีย

ขอขอบคุณ: โพสต์จัง

Comments

comments